Q U A N G M I N H

Loading...
Please wait...!

Công ty cổ phần bao bì Quang Minh xin kính chào quý khách, “Chất lượng tốt nhất, Dịch vụ hàng đầu” là phương châm hoạt động của chúng tôi, chính vì vậy sản phẩm của công ty đã tạo được sự tín nhiệm của khách hàng trong và ngoài nước. Tìm hiểu ngay
Tiêu chuẩn 5S

Tiêu chuẩn 5S

Quy trình 5S là phương pháp tạo ra môi trường làm việc lý tưởng cho nhân viên và cải thiện hiệu suất doanh nghiệp

Tìm hiểu về quy trình 5S

Khái niệm 5S là gì?

Khái niệm 5S bắt nguồn từ Nhật Bản nói về phương pháp tạo ra môi trường làm việc lý tưởng cho nhân viên nói riêng và cải thiện hiệu suất doanh nghiệp nói chung thông qua quản lý, sắp xếp nơi làm việc. 5S hướng đến tạo ra môi trường làm việc gọn gàng, sạch sẽ, có trật tự qua những hoạt động căn bản như sắp xếp dụng cụ làm việc đúng chỗ, giữ vệ sinh cho máy móc, thiết bị,… Một khi được làm việc trong môi trường tiện lợi, sạch đẹp sẽ giúp người lao động cảm thấy thoải mái, hứng khởi hơn, từ đó gia tăng kết quả công việc và giảm thiểu được nguồn lực, thời gian lãng phí.

Vậy S trong 5S là gì? 5S là viết tắt của 5 từ bắt đầu bằng chữ S trong tiếng Nhật và 5 chữ S này vẫn được giữ lại khi phiên dịch sang các ngôn ngữ khác với cùng tầng nghĩa, cụ thể:

Tiếng Nhật – Tiếng Việt – Tiếng AnhÝ nghĩa
Seiri – Sàng lọc – SortPhân loại, di dời, bỏ đi những thứ không cần thiết
Seiton – Sắp xếp – StraightenTổ chức vật dụng dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy, dễ trả lại
Seiso – Sạch sẽ – ShineGiữ gìn nơi làm việc, dụng cụ, thiết bị luôn sạch sẽ
Seiketsu – Săn sóc – StandardizeDuy trì 3S (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ) mọi lúc mọi nơi
Shitsuke – Sẵn sàng – SustainRèn luyện, tạo thói quen nề nếp, tác phong trong thực hiện 5S

 Mục đích của 5S là gì?

Sau khi nắm được tiêu chuẩn 5S là gì, chúng ta cùng tìm hiểu mục đích khi áp dụng tiêu chuẩn này vào hoạt động của doanh nghiệp. 5S khi thực hiện tập trung vào môi trường làm việc và mối liên hệ giữa nhân viên với những thứ có trong môi trường đó nhằm những mục đích lớn sau:

  • Thứ nhất, khuyến khích tinh thần cải tiến liên tục của mỗi nhân viên từ các khâu nhỏ nhất liên quan đến công việc của mình, qua đó nâng cao trách nhiệm với công việc và gia tăng hiệu quả đầu ra.
  • Thứ hai, xây dựng tổ chức có trật tự, môi trường làm việc ngăn nắp, tinh tươm để nhân viên được hoạt động trong không gian thuận tiện, an toàn đồng thời gia tăng tính tự giác của mỗi cá nhân. Sắp xếp vật dụng đúng chỗ, phù hợp với quy trình, giữ cho góc làm việc luôn sạch sẽ,…được thực hiện thường xuyên để giảm thiểu lãng phí cũng như dần dà hình thành thói quen tốt cho cả nhân viên và doanh nghiệp.
  • Thứ ba, phát huy vai trò của các cấp lãnh đạo, quản lý trong việc lên kế hoạch và triển khai quy trình 5S vào thực tế, xây dựng nền tảng để vận dụng cải tiến hữu ích vào hoạt động kinh doanh, sản xuất.

Những chứng nhận liên quan